Điểm tin nhanh ngày 04/01/2023
Dừng xét nghiệm COVID-19 với người và hàng hóa tại cửa khẩu Móng Cái từ ngày 08/01/2023; Mùa lạnh, người bệnh xương khớp nên tránh ăn thực phẩm giàu natri để hạn chế cơn đau; 70% dân số Thượng Hải có thể đã mắc Covid-19; Đường đi của đại dịch COVID-19 sau 3 năm; Những lợi ích bất ngờ của phô mai
Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 04/01/2023
THẾ GIỚI
1. 70% dân số Thượng Hải có thể đã mắc Covid-19
Hôm 3/1, ông Chen Erzhen, phó chủ tịch tại Bệnh viện Thụy Kim và là thành viên của ban cố vấn về Covid-19 của Thượng Hải, ước tính rằng có thể phần lớn trong số 25 triệu dân của thành phố đã nhiễm bệnh.
Nguồn: zingnews.vn
2. Đường đi của đại dịch COVID-19 sau 3 năm
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các cơ quan y tế của nhiều quốc gia đều hy vọng có thể sớm chính thức tuyên bố đại dịch COVID-19 kết thúc trong năm 2023.
Nguồn: vtv.vn
3.Những lợi ích bất ngờ của phô mai
Lisa Young, phó giáo sư dinh dưỡng tại Đại học New York, cho biết phô mai chứa nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên như protein, canxi và phốt pho, là các chất bổ trợ lành mạnh trong chế độ ăn kiêng. Nghiên cứu cho thấy ngay cả phô mai nhiều chất béo cũng khó khiến người dùng tăng cân và đau tim. Phô mai không làm tăng hay giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, chẳng hạn tim mạch, tiểu đường tuýp 2.
Nguồn: vnexpress.vn
VIỆT NAM
1. Dừng xét nghiệm COVID-19 với người và hàng hóa tại cửa khẩu Móng Cái
Người và hàng hóa khi làm thủ tục qua các cửa khẩu tại TP Móng Cái (Quảng Ninh) sẽ không phải xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp PCR kể từ ngày 8/1.
Thông tin từ UBND Thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) cho biết, lực lượng chức năng sẽ dừng xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR đối với người và hàng hóa xuất khẩu tại cửa khẩu cầu Bắc Luân II, lối mở Km3+4 Hải Yên, cửa khẩu Ka Long từ ngày 8/1.
Nguồn: suckhoedoisong.vn
2. Mùa lạnh, người bệnh xương khớp nên tránh ăn thực phẩm giàu natri để hạn chế cơn đau
Ăn thực phẩm có nhiều muối (natri) khiến cơ thể bạn mất canxi và có thể dẫn đến loãng xương. Theo TS. Lê Thị Thùy Dung, cần hạn chế lượng muối đưa vào cơ thể ở mức 3-5g/ ngày (khoảng 1 thìa cà phê) theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Cách phòng tránh việc ăn quá nhiều muối bao gồm: Cho bớt muối khi chế biến thực phẩm, chấm nhẹ tay, pha loãng nước mắm chấm trước khi ăn, hạn chế ăn các đồ ăn đóng hộp có hàm lượng muối cao như dưa cà muối, kim chi, lưu tâm đến hàm lượng muối ghi trên bao bì sản phẩm/thực phẩm đóng gói trước khi mua từ đó có thể tạo thành thói quen hạn chế lượng muối đưa vào cơ thể, giảm nguy cơ loãng xương.
Nguồn: suckhoedoisong.vn
Trong điều kiện thời tiết lạnh ẩm của mùa đông - xuân, tình trạng sưng đau các khớp có thể trầm trọng hơn.
3. Không uống đủ nước gây ra tử vong sớm
Các nhà nghiên cứu phát hiện những người không uống đủ nước có nguy cơ lão hóa nhanh hơn. Họ thậm chí còn dễ mắc các bệnh dẫn tới tử vong sớm như đột quỵ, suy tim và mất trí nhớ.
Nguồn: zingnews.vn
Thu Loan, Bá Trình - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)