Quản Cáo  Topbanner

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

Điểm tin nhanh ngày 03/09/2022


Dịch COVID-19 ảnh hưởng trực tiếp về thể chất lẫn tinh thần của người cao tuổi.

Chuối rất giàu vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, nhưng không nên ăn quá 2 quả mỗi ngày. Rượu bia và cà phê đều là những loại thức uống rất phổ biến, tuy nhiên các loại thức uống này là có thể gây đau, co thắt dạ dày và một số triệu chứng tiêu hóa khác. Thức ăn cay có thể gây kích ứng làm trầm trọng thêm các triệu chứng của viêm dạ dày, loét dạ dày, trào ngược thực quản...

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 03/09/2022

 

THẾ GIỚI

1.Đài Loan (Trung Quốc) trước đợt bùng phát dịch, châu Âu cảnh báo nguy cơ xuất hiện biến thể COVID-19 hoàn toàn mới

Đến sáng 3/9, thế giới có trên 609 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,49 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này. Từ ngày 1/9, thành phố Thành Đô, Tây Nam Trung Quốc, sẽ thực hiện lệnh giãn cách xã hội trong bối cảnh nhà chức trách đang nỗ lực dập tắt ổ dịch COVID-19 mới bùng phát tại đây.

Biến thể hoàn toàn mới của virus SARS-CoV-2 có thể nổi lên trong mùa đông này, tuy nhiên những vaccine hiện có đủ khả năng ngăn ngừa bệnh chuyển nặng và tử vong.

Nguồn: vtv.vn

 

2.Bạn nên ăn bao nhiêu quả chuối mỗi ngày?

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, lượng chuối nên ăn 1 ngày như sau: 2 trái đối với nam giới; 2 trái đối với phụ nữ trẻ từ 30 tuổi trở xuống, phụ nữ trên 30 nên ăn giảm lại còn 1,5 trái mỗi ngày. 1 quả chuối cỡ vừa - khoảng 118 gram, chứa 105 calo, 27 gram carbs, 3 gram chất xơ, 0,3 gram chất béo, 1 gram protein, cung cấp từ 12 - 22% nhu cầu hằng ngày của nhiều khoáng chất - gồm vitamin C, B6, kali, mangan, và 8% nhu cầu magiê. Các vi chất dinh dưỡng này làm giảm căng thẳng, giảm viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.

Nguồn: thanhnien.vn

 

3.Tại sao lại dễ bị đau dạ dày khi uống rượu bia, cà phê?

Cồn trong rượu bia và caffein trong cà phê đều là những chất có tính a xít cao. Điều này sẽ gây kích ứng, co thắt và đau dạ dày. Ví dụ rõ ràng nhất là cà phê có tác dụng làm dạ dày tăng tiết a xít, từ đó gây ra vấn đề tiêu hóa ở một số người. Một nguyên nhân khác gây đau dạ dày khi uống, rượu bia, cà phê có thể là do không dung nạp, cơ thể sẽ không thể phân hủy chất này một cách bình thường, dẫn đến đau dạ dày và hàng loạt triệu chứng tiêu hóa khác.

Nguồn: thanhnien.vn

 

VIỆT NAM

1.Thức ăn cay kích thích vị giác nhưng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh lý nào?

Trong một số trường hợp, thức ăn cay có thể gây kích ứng làm trầm trọng thêm các triệu chứng của viêm dạ dày, loét dạ dày, trào ngược thực quản, đặc biệt nếu người bệnh đang có cơn đau dạ dày. Những người bị viêm dạ dày nên tránh thức ăn và đồ uống có tính chất: gây kích ứng niêm mạc dạ dày, tăng tình trạng viêm nhiễm, tăng sản xuất axit, làm xói mòn niêm mạc dạ dày, lưu lại trong dạ dày một thời gian dài.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

2.Ai có nguy cơ bị ung thư phổi?

Nhóm cần được sàng lọc ung thư phổi định kỳ là người có tiền sử hút thuốc lá, đặc biệt từ 20 năm trở lên. Người trên 50 tuổi và từng có thời gian hút thuốc (trên 10 năm); người hút thuốc trên 20 bao/năm. Người hiện vẫn hút thuốc hoặc mới bỏ trong vòng 15 năm; người từ 50 đến 80 tuổi cũng là nhóm nguy cơ. Người từng mắc ung thư phổi và đã điều trị được từ 5 năm trở lên. Gia đình có người bị ung thư, khởi phát trước tuổi 60; người làm nghề nghiệp liên quan đến bụi phổi, khói (khói nấu ăn, khói thuốc, nhang, amiăng), phóng xạ; người mắc ung thư khác hoặc mắc các bệnh phổi mạn tính (COPD, lao phổi...) hoặc bệnh nhân có nhu cầu tầm soát...

Nguồn: vnexpress.net

 

3.Để người cao tuổi sống an toàn với COVID-19

Dịch COVID-19 ảnh hưởng trực tiếp về thể chất lẫn tinh thần của người cao tuổi. Trường hợp mắc COVID-19, người cao tuổi mắc các bệnh mạn tính sẽ có nguy cơ tăng tỷ lệ diễn tiến nặng, nhập viện và tử vong do tuổi cao và nhiều bệnh nền. Trước số lượng người bệnh COVID-19 nặng đang có xu hướng tăng trở lại, người cao tuổi và người thân không nên lơ là các biện pháp phòng chống dịch như: tiêm vaccine COVID-19 theo đủ số lượng khuyến cáo; đeo khẩu trang đúng cách khi ra khỏi nhà, không sờ lên mặt ngoài khẩu trang và không dùng một chiếc khẩu trang nhiều lần; rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng, hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng khi chưa rửa tay.

Nguồn: sggp.org.vn

 

4. Ca COVID-19 nặng tăng, các bệnh viện cần lấy mẫu để giải trình tự gen

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy số bệnh nhân nặng gia tăng trong thời gian gần đây, thường hơn 100 ca/ ngày, có ngày lên đến gần 140 ca, trong khi ở thời điểm tháng 6-7, số bệnh nhân nặng chỉ vài chục ca, có ngày chỉ còn không đến 20 ca.

Tại văn bản mới đây, Bộ Y tế yêu cầu đối với các ca bệnh nặng, ca bệnh nghi ngờ COVID-19 nằm tại các Bệnh viện khuyến cáo thực hiện xét nghiệm PCR để chẩn đoán mắc COVID-19 tránh bỏ sót ca bệnh để dịch bệnh lan rộng (khi kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính nhưng vẫn nghi ngờ COVID-19).

Các Bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến cuối điều trị COVID-19 cần theo dõi, đánh giá lâm sàng các ca bệnh COVID-19 nặng nhập viện hiện nay và gửi xét nghiệm giải trình tự gen để đánh giá mức độ nặng, nguy kịch báo cáo Bộ Y tế để xem xét điều chỉnh các hướng dẫn chuyên môn.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

Thu Loan, Thủy Tiên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)


Câu hỏi liên quan